THƯ MỤC CƠ SỞ

TIN TỨC GIÁO DỤC

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  4 khách và 0 thành viên

  Tiếng Việt là ngôn ngữ của tất cả chúng ta!

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > BÀI GIẢNG - Đọc hiểu văn bản lớp 11 >

  HAI ĐỨA TRẺ - Thạch Lam

  I. Giới thiệu:

  1. Tác giả:

      +  Thạch Lam (1910 – 1943), tên thật là Nguyễn Tường Vinh, sau đổi thành Nguyễn Tường Lân. Ông sinh và mất tại Hà Nội, là một trong những nhà văn chủ chốt của “Tự Lực văn đoàn”. Nổi tiếng là một cây bút truyện ngắn tài hoa, xuất sắc.

      + Truyện của ông thường không có cốt truyện đặc biệt, các nhân vật thường không được thể hiện cụ thể những tính cách. Mỗi tuyện là một bài thơ thơ trữ tình đượm buồn về những mãnh đời sống cơ cực, bế tắt (Mẹ nhà Lê, Đói, …) hoặc những khía cạnh bình thường của cuộc sống (Gió lạnh đầu mùa, Tiếng chim kêu …); khai thác thế giới nội tâm nhân vật một cách tinh tế.

                      

  2. Chủ đề: 

      Thông qua miêu tả bối cảnh của một phố huyện, nhà văn đã thể hiện số phận bế tắt của những con người nghèo khổ đang tàn lụi dần trong chính cuộc sống của Họ.

  II. Phân tích: 

  1. Bối cảnh của truyện :

      + Mở đầu truyện là một hiện thực xốn xang: Dãy tre làng, màu đỏ của mặt trời, đám mây, tiếng trống thu không từng tiếng một vang ra để gọi buổi chiều … gợi nổi buồn man mát → Cảnh vật, ngôn ngữ mang đậm chất tâm trạng, nên thơ - nhưng vẫn không giấu được cái nghèo khó, xác xơ: Âm thanh của tiếng ếch nhái kêu râm ran ngoài đồng ruộng, tiếng muỗi vo ve…phát ra từ nơi tù động – Những đứa trẻ con nhà nghèo lang thang nhặt nhạnh thanh nứa, thanh tre hay bất cứ thứ gì của người bán hàng bỏ lại …    

      =>Tất cả hợp lại tạo nên bối cảnh của một bức tranh phố huyện nghèo, xơ xác.

      + Bức tranh phố huyện được miêu tả ở 3 thời điểm: Chiều - Tối – đêm khuya. 

      => Trong sự chuyển biến của không gian, thời gian là sự đối lập, nhá nhem giữa bóng tối và ánh sáng => Tập trung ở đó là những con người nghèo khó:

      Hai chị em Liên – An, Bác phở Siêu, Chị Tí, Vợ chồng bác Xẩm …. Những đứa trẻ con nhà nghèo, bà cụ Thi …

      => Từng ấy con người - từng ấy những số phận – “Chừng ấy người trong bóng tối mong đợi một cái gì tươi sáng cho sự sống nghèo khổ hằng ngày của họ”. => Trong hoàn cảnh đó, hình ảnh đoàn tàu đi ngang qua phố huyện có một ý nghĩa thể hiện đặc biệt.

      2. Nhân vật truyện:

      + Tác phẩm không có nhiều nhân vật: Họ giống nhau, đều nghèo khó, ít nói năng và hành động một cách lặng lẽ. Nổi bật là hai chị em Liên –An.

      - Ngay từ đầu, Liên và An đều không được thể hiện tính cách mà thay vào đó là một thế giới nội tâm: Chúng là những đứa trẻ thơ được thể hiện qua từng cái nhìn, cái cảm non tơ, bở ngở mới mẽ với cuộc sống xung quanh => Tưởng như đã quá quen thuộc cảnh phố huyện vào chiều -tối – khuya.=> tưởng như tất cả cứ lặp đi, lặp lại: tù đọng, nhức buốt, lặng thầm của cảnh vật, Liên – An vẫn cố tìm ở đó, ở cái đời thường cái mới lạ … từ một vũ trụ xa xăm và đầy bí ẩn.

      -  Liên đã từng sống ở Hà Nội, trong quá khứ sung sướng - để rồi trong thực tại Liên phái đối mặt với một cuộc sống ngao ngán, tối tăm và bế tắc: Hình ảnh đoàn tầu chính là ước mơ, cuộc sống mà chị em Liên hoài niệm và hướng tới một cách vô vọng => Là cách mà hai chị em trốn chạy khỏi cuộc sống thực tại - Ứơc mơ của hai chị em Liên dù không đen tối như người dân phố Huyện Nhưng nó cũng nhạt nhẻo và vô vị: Ngay cả hình ảnh đoàn tàu cũng cũng “.. không đông và hình như kém sáng hơn”. => Sự tàn lụi của người dân phố huyện.

  III. Tổng kết:

      Tác phẩm có những thành công đặc biệt ở góc độ tả cảnh, vừa trữ tình vừa hiện thức góp phần tạo nên thành công của tác phẩm. Bằng những tình cảm nhân hậu hết sức trong sáng, nhà văn đã thể hiện thật đẹp sự đồng cảm sâu sắc với số phận của những con người nghèo, đang tàn lụi dần trong cuộc sống. Một tình cảm nhân đạo sâu sắc.

                    

  4. Củng cố - dặn dò :

  + Hình ảnh đoàn tàu và nhân vật hai chị em Liên – An có vai trò gì trong việc thể hiện ND tác phẩm?

  + Em có nhận xét gì về những gái trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm?

  + Học thuộc bài và chuẩn bị, soạn bài mới “Chữ người tử tù”.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Minh Khoa @ 17:18 13/10/2014
  Số lượt xem: 2153
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến